Official website for FILMAX : นิตยสารภาพยนตร์รายเดือนคู่มือคอหนัง
Home l Contact Us l About Us l Follow us on : Facebook Twitter
FILMAX

The Mummy

 

            อย่างที่รู้กันว่า The Mummy เป็นหนังที่ต้นสังกัดอันได้แก่ยูนิเวอร์แซลพิคเจอร์สประกาศว่า นี่คือตอนแรกของซีรีส์ Dark Universe หรืออีกนัยหนึ่งคือการกลับไปขุดเอาบรรดามอนสเตอร์รุ่นดึกดำบรรพ์ซึ่งเคยสร้างชื่อให้สตูดิโอในอดีตกลับมารีเมค รีบู๊ต หรือรีไซเคิล แล้วแต่จะเรียก แต่ไม่ว่าเจตนารมณ์ในเบื้องต้นจะเป็นอย่างไร ผลลัพธ์สุดท้ายของ The Mummy ก็ไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่าหนังอีกเรื่องที่ออกแบบตัดเย็บให้กับ ทอม ครูส ได้โชว์ลีลาและความสามารถโดยตรง

            พูดอย่างแฟร์ ๆ การที่ The Mummy มีสถานะเป็น “เดอะ ทอม ครูส โชว์” ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย หากการมีอยู่ของทอม ครูส จะช่วยให้หนังดูเข้มข้นและชวนให้ติดตาม ทว่าความเป็นจริงกลับตรงกันข้าม บทบาทของทอม ครูส ในหนังเรื่องนี้แทบไม่มีอะไรแตกต่างไปจากบท อีธาน ฮันต์ ในแฟรนไชส์ Mission Impossible แต่อย่างใด โดยเฉพาะกับฉากที่ต้องโชว์แอ็คชั่นแบบโลดโผนโจนทะยาน ซึ่งเอาเข้าจริงแล้ว ก็ไม่ได้พิเศษหรือโดดเด่นหรือเข้มข้นดุดัน และคงยกเว้นเพียงอย่างเดียวเท่านั้นที่แตกต่างออกไป นั่นก็คือการพยายามจะเล่นมุกตลก ซึ่งผลลัพธ์เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ครูสไม่มีทักษะหรือพรสวรรค์ทางด้านนี้แต่อย่างใด และผลลัพธ์ที่ออกมาก็ให้ความรู้สึกดันทุรังและช่างน่าสมเพชเหลือเกิน

            แต่จริง ๆ แล้ว ไม่ใช่ทอม ครูส เท่านั้นที่เป็นจุดอ่อนของหนัง บทหนังก็ดูเหมือนไม่รู้ว่าตัวเองกำลังจะเล่าเรื่องของอะไรกันแน่ และผู้ชมคงต้องนึกสงสัยว่า หนังเรื่อง The Mummy นี่มันเกี่ยวข้องกับมัมมี่ตรงไหนและอย่างไร เพราะจนแล้วจนรอด มันมีความเป็นหนังแนว Raiders of the Lost Ark หรือ ‘ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า’ มากยิ่งกว่าการเป็นหนังเขย่าขวัญหรือสยองขวัญอย่างจริง ๆ จัง ๆ แต่ปัญหาหนักหน่วงสุด ๆ ก็คือ หนังดูไม่สนุก แม้กระทั่งในระดับอัตภาพของมัน แอ็คชั่นหวือหวาและการเล่นกับสถานการณ์เฉียดฉิวล้วนแล้วเป็นไปในลักษณะ ‘ตามตำรา’ ไม่มีอะไรที่อยู่เหนือความคาดหมาย หรือทำให้นึกชื่นชมในจินตนาการของคนทำ ขณะที่งานด้านเทคนิคพิเศษทางด้านภาพก็ดูไม่แนบเนียน กลมกลืน (ฉากภายนอกภายในของสุสานมัมมี่ไม่มีความสอดประสานกลมกลืนแต่อย่างใด) การพยายามแนะนำตัวตัวละครอย่าง ดร.เจเคิล และ มิสเตอร์ไฮด์ ซึ่งน่าเชื่อว่าจะมีบทบาทเด่นในภาคถัดมาก็ยังไม่ได้ให้ความหวังกับผู้ชมอย่างเพียงพอ และหากประเมินจากหนังเรื่อง The Mummy เพียงลำพัง ก็คงเป็นอย่างที่เขาพูด ๆ กัน คือสมควรถูกฝังกลบต่อไป และไม่มีประโยชน์ที่ใครจะขุดขึ้นมาสร้างความเดือดร้อนให้กับแฟน ๆ

ประวิทย์ แต่งอักษร

 

 
Vol. 10 / Issue 122 / Aug 2017
Movie Reviews

All site contents copyright © Since July 2007. All Rights Reserved by Home Media Co., Ltd.

เลขที่ 373 ถนนบอนด์สตรีท ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120
โทรศัพท์ 0 2503 4280, 08 6509 7777

 

Home l Contact Us l About Us l Media Play l United Home Entertainment l Catalyst Alliance (Thailand)