Official website for FILMAX : นิตยสารภาพยนตร์รายเดือนคู่มือคอหนัง
Home l Contact Us l About Us l Follow us on : Facebook Twitter
FILMAX
  3 August 2017

15+ ไอคิวกระฉูด

กำกับ: ณภัทร จิตวีรภัทร, อัศวนัยน์ กลิ่นเอี่ยม
นักแสดง: ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์, พลอย ศรนรินทร์, ธนเศรษฐ์ สุริยะพรชัยกุล, จิรกิตติ์ วงศ์ศรีเพ็ง, ลิตา จันทร์วราภา

 

            ด้วยประสบการณ์หลายปีในวงการบันเทิง จากการเป็นทีมงานของค่ายบาแรมยู และล่าสุดกับการเขียนบท U-Prince The Series ที่ได้รับการตอบรับจากแฟน ๆ เป็นอย่างดี ในที่สุดก็ถึงเวลาที่สองผู้กำกับ ป้อ ณภัทร จิตวีรภัทร และ เบน อัศวนัยน์ กลิ่นเอี่ยม จะได้จับมือร่วมกันเขียนบทและกำกับผลงานจอใหญ่เรื่องแรกของทั้งคู่ กับหนังตลกวัยรุ่นแนวก้าวพ้นวัย 15+ ไอคิววัยกระฉูด

            จากโปรเจกต์หนังสั้นที่ณภัทรเคยคิดไว้ในช่วงที่เขายังเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ณภัทรเคยได้นำเสนอไอเดียนี้กับค่ายหนังมาก่อนหน้า แต่ไม่ได้รับการตอบรับ จวบจนกระทั่งเมื่อทางบาแรมยูและสหมงคลฟิล์มสนใจอยากทำหนังแนวตลกวัยรุ่น ไอเดียนี้จึงถูกหยิบขึ้นมาปัดฝุ่นอีกครั้ง โดยที่ณภัทรได้ดึงเอารุ่นพี่ที่ทำงานด้วยกันอย่างอัศวนัยน์มาร่วมเขียนบทและกำกับด้วย

            จากความไม่เข้าใจในช่วงชีวิตวัยเด็กของณภัทรกับคำถาม “อะไรคือคำว่าไม่โต แล้วโตมันคือยังไง” เขาจึงหยิบจุดนี้ขึ้นมาพัฒนา “ประเด็นมาจากเรื่องจริงที่คาใจผมมาโดยตลอด ตอนเด็กเราวิ่งไปหาแม่ แล้วเปิดกางเกงให้ดู แม่ก็ตกใจว่าเปิดทำไม จริง ๆ คือเราตกใจว่าทำไมขนถึงขึ้นตรงนั้น แล้วที่บ้านผมเขาก็มองว่าเราไม่โต เราก็สงสัยว่าคำว่าไม่โตคืออะไร ตอนนั้นอายุผมก็ทำบัตรประชาชนเปลี่ยนคำนำหน้าชื่อเป็นนายแล้ว เลยไม่เข้าใจคำที่พ่อแม่พูดจนกลายเป็นไอเดียหลักที่พัฒนาขึ้น”

            15+ ไอคิววัยกระฉูด เป็นหนังที่พูดถึงเรื่องราวของ ฉลาดเลิศ (ยอร์ช ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์), โอหยอง (ยูโร ธนเศรษฐ์ สุริยะพรชัยกุล) และ โอบื้อ (ดีดี จิรกิตติ์ วงศ์ศรีเพ็ง) ที่หมกมุ่นอยู่กับความรักและเซ็กซ์ เมื่อเด็กเนิร์ดทั้งสามคิดจะเอาชนะโครงการวิทยาศาสตร์ประจำปีเพื่อทำให้ เชอร์รี ( อิงแลนด์ ลิตา จันทร์วราภา) ดาวโรงเรียนที่ฉลาดเลิศแอบปลื้มหันมาสนใจให้ได้ แต่ทุกอย่างก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เมื่อพวกเขาต้องพบกันคู่แข่งที่ชนะเลิศการแข่งขันนี้ทุกปีอย่างสาวแว่นอัจฉริยะ สุดารัตน์ (พลอย ศรนรินทร์) งานนี้จึงทำให้ทั้งสามร่วมกันวางแผนร้ายป่วนหัวใจสุดารัตน์ให้ติดกับดักเสียการเรียน จนนำพวกเขาไปสู่การเรียนเรียนรู้ประสบการณ์ในวัยคะนอง

            ด้วยเนื้อเรื่องที่พาดพิงถึงเรื่องเพศในเด็กวัยรุ่น ทำให้นักแสดงหลายคนที่ได้รับการติดต่อจากทีมงานกังวลที่จะร่วมงานกับหนังเรื่องนี้ “พอคุยเรื่องเพศในประเด็นของสังคมไทย คนเขาก็ไม่รับ ผมก็เฟลไปช่วงหนึ่ง ‘นี่เราทำอะไรอยู่‘ ผมก็อธิบายว่าเรานำเสนอให้ดูแบบไม่ลามกสกปรก

            “ตอนแรกพี่ป่านคาดหวังว่ามันจะเป็นหนังทะลึ่งแบบ American Pie เป็นวัยที่โตหน่อย 14-16 ปี เป็นวัยที่เด็กทุกคนสนใจเรื่องเพศ เริ่มดูหนังโป๊กันครั้งแรก แต่วิธีเล่าก็จะออกทางการ์ตูน ๆ ที่เราใส่ความซื่อของตัวละคร ตัวละครเอกของเรื่องจะชื่อ ฉลาดเลิศ แต่จริง ๆ แล้ว มันจะฉลาดทุกอย่างยกเว้นเรื่องเพศ” อัศวนัยน์เล่าความรู้สึกหลังอ่านบทครั้งแรกจนนำมาสู่การทำงานร่วมกันกับณภัทร “บทเรื่องนี้เคยถูกส่งมาให้ผมพิจารณาจากการที่ผมเป็นคนที่ดูแลเรื่องบทของบาแรมยู ในตอนแรก ผมมองว่ามันอาจจะแรงเกินไป จนผมได้มาคุยกับป้อ ผมก็ฉุกคิดว่า แมสเสจที่ป้อจะสื่อเนี่ยมันดีนะ เพียงแต่บทมันอาจจะดูห่ามไปหน่อย มันน่าสนใจในประเด็นที่เด็กอยากจะเข้าใจความคิดผู้ใหญ่ มันเป็นหนังแนวก้าวข้ามผ่านวัยเรื่องหนึ่ง เพียงแต่สมการมันคือเรื่องทางเพศเท่านั้นเอง” ประมาณกวนตีน การ์ตูน ๆ อย่างพระเอกเราหายากมากส่วนหนึ่งเราอยากได้ผู้ชายคล้าย แฮร์รี พอตเตอร์ จนมาเจอน้องยอร์ช ตอนแรกพ่อแม่เขาก็ไม่ให้เล่น พอได้อ่านบท สุดท้ายน้องเขาก็ยอมเล่น คือตอบรับเป็นคนสุดท้ายเลย แล้วน้องเขาจะมีไหวพริบเทคนิคดี แต่ตอนแรกก็มีปรับกันบ้างเพราะน้องเขาเล่นละครมาก่อน” ณภัทรกล่าว

            จนมาถึงตัวละครสุดารัตน์ เนื่องจากเป็นบทที่ค่อนข้างยาก มีนิสัยเหมือนคนอายุสามสิบในร่างเด็กสิบห้า พี่ฝน ขนิษฐา (ผู้กำกับ อาปัติ) ก็เสนอชื่อของน้องพลอยมา ซึ่งณภัทรก็กล่าวถึงบทนี้ว่า “บางทีเราไม่เข้าใจ ผู้หญิงแบบไหนที่จะถือหนังสือสามก๊ก เปลี่ยนบทจริงจังเป็นตลกฮาได้ คือน้องพลอยเขาเล่นถึง พลอยเป็นคนเดียวที่เลือกมาก่อนเลย”

            ขณะที่นักแสดงสาว พลอย ศรนรินทร์ ก็ได้กล่าวถึงส่วนที่ยากของบทที่เธอได้รับว่า “แคแร็กเตอร์ของเราจะเป็นเด็กเนิร์ดหน้าตายตลอดเวลา อย่างซีนโกรธเราก็ไม่สามารถแสดงสีหน้าอย่างคนปกติ คือหน้านิ่งแต่ต้องสื่อว่าเราโกรธ เรารู้สึกว่าเป็นเรื่องยากมาก ๆ ในเรื่องนี้” รวมถึงเป็นผลงานชิ้นแรกที่ร่วมงานกับผู้กำกับสองคน “ก็สนุกดีค่ะ คือฟังคนนี้ด้วยแล้วก็ฟังอีกคนด้วย เรารู้สึกว่า พี่ป้อกับพี่เบนเป็นคนที่ใจดีมาก คือค่อนข้างให้อิสระในการแสดง คือเขาจะดูก่อนว่าเราจะแสดงยังไง ว่าเราเข้าใจประมาณไหน รู้สึกอะไรมาก็ทำไปเลย แล้วถ้าตรงไหนมันติดจริง ๆ แล้วเขาถึงจะค่อยบอก คือผู้กำกับก็บอกว่ามาบอกอะไรมาก ๆ แล้วมันค่อนข้างไม่ค่อยจะธรรมชาติ”

            15+ ไอคิววัยกระฉูด เป็นหนังที่แตะประเด็นเรื่องเพศในวัยรุ่น ซึ่งเป็นเรื่องที่คนในสังคมจำนวนหนึ่งยังมีความกระอักกระอ่วนที่จะพูดถึง ซึ่งสองผู้กำกับได้ให้ความเห็นต่อเรื่องเพศในสังคมไทยว่า “ตอนเด็ก ๆ เราเข้าใจว่าโดนคอกันนี่แทบจะท้องแล้วเพราะดูมาจากละคร จนเรามาเรียนรู้เรื่องเพศจากอินเทอร์เน็ตเอง เราเซ็นเซอร์เหมือนเป็นเรื่องลึกลับ ยิ่งเราปิดเด็กก็ยิ่งอยากรู้ จนไม่มองว่าปัญหาคืออะไร เด็กก็ยังมีปัญหาท้องก่อนวัยอันควร เราอยากพัฒนาเด็กให้โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดีแต่เราไม่ค่อยเข้าใจเด็ก กว่าเด็กจะรู้เข้าใจก็พลาดไปแล้ว” ณภัทรกล่าว

            ขณะที่อัศวนัยกล่าวเสริมว่า “ผมไม่รู้ว่าตำราเรียนยังสอนเหมือนเดิมไหมว่าถ้ามีอารมณ์ทางเพศให้ออกกำลังกาย นั่งสมาธิ คือสังคมเอื้อให้เด็กเรียนรู้ด้วยตัวเอง เรามีละครที่มีฉากเลิฟซีนแพนกล้องไปที่โคมไฟ ตอนเด็กเราก็อยากรู้ก็ไปศึกษาหาเอง ซึ่งมันไม่เหมือนกับการที่เราพูดให้ฟัง บางทีการที่เด็กเรียนรู้เองเขาอาจจะเรียนรู้ผิด ๆ ทำเรื่องผิด ๆ ได้”

            ท้ายที่สุด ณภัทรก็กล่าวถึงผลงานการกำกับชิ้นแรกว่า “ผมรู้สึกว่าผมเขียนเรื่องนี้มานานมาก จนในที่สุดสิ่งที่เราฟันฝ่ากันมาก็สำเร็จ การทำหนังฉายโรงเป็นความฝันที่เราพยายามที่จะทำมาโดยตลอด แค่ผมได้เข้าไปดูหนังเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ คนดูได้สนุกไปกับมัน แล้วถ้าคนดูคิดถึงสิ่งที่ผมสื่อก็มีความสุขแล้วครับ”

            ขณะที่อัศวนัยน์ก็ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า “อยากให้คนดูสนุกไปกับหนัง ไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องน่าเกลียด หนังกำลังบอกว่าเรื่องนี้เป็นกลไกหนึ่งที่เด็กต้องก้าวผ่านสู่การเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า คุณไม่สามารถปกปิดว่าเรื่องทางเพศว่า อายุ 15 ต้องเรียนอย่างเดียวนะ อยากให้คนดูรู้สึกว่า เออ เรื่องเพศมันเป็นเรื่องธรรมชาติจริง ๆ”

 

 

Killing Ground

            หนังสยองขวัญออสเตรเลียแนว The Hills Have Eyes ของผู้กำกับออสซี่หน้าใหม่ เดเมียน พาวเวอร์ เล่าเรื่องราวของสองสามีภรรยา เอียน ( เอียน มีโดวส์) และ แซม (แฮร์เรียต ไดเออร์) ที่ตัดสินใจออกไปตั้งแคมป์พักผ่อนกัน ณ ริมแม่น้ำแสนห่างไกล แต่สิ่งที่พวกเขาต้องพบกลับกลายเรื่องราวสั่นประสาทขนหัวลุกที่ไม่อาจอธิบายได้

 

 
Vol. 10 / Issue 122 / Aug 2017
31 August 2017
28 August 2017
24 August 2017
17 August 2017
3 August 2017

All site contents copyright © Since July 2007. All Rights Reserved by Home Media Co., Ltd.

เลขที่ 373 ถนนบอนด์สตรีท ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120
โทรศัพท์ 0 2503 4280, 08 6509 7777

 

Home l Contact Us l About Us l Media Play l United Home Entertainment l Catalyst Alliance (Thailand)