Official website for FILMAX : นิตยสารภาพยนตร์รายเดือนคู่มือคอหนัง
Home l Contact Us l About Us l Follow us on : Facebook Twitter
FILMAX
  14 July 2017

47 Meters Down

กำกับ: โยฮันเนส โรเบิร์ตส์ นักแสดง: แมนดี มัวร์, แคลร์ โฮลต์, แมทธิว โมดีน

 

            หลังจากปีที่แล้วสาว เบลค ไลฟ์ลีย์ ได้พาอสุรกายใต้ท้องทะเลอย่างปลาฉลามหวนคืนถิ่นหนังสยองขวัญได้อย่างงดงามกับ The Shallows ปีนี้สาว แมนดี มัวร์ (A Walk to Remember) และ แคลร์ โฮลต์ ( The Originals) ก็ขอเดินตามรอยความสำเร็จของหนังฉลามกินคนกับ 47 Meters Down ที่ได้ผู้กำกับหนังสยองขวัญสายเลือดผู้ดี โยฮันเนส โรเบิร์ตส์ มากุมบังเหียน

            47 Meters Down เล่าเรื่องของสองพี่น้อง ลิซา (มัวร์) และ เคธ (โฮลต์) ที่ไปเที่ยวพักผ่อนกันที่เม็กซิโก และตัดสินใจไปออกทริปดำน้ำดูฉลาม แต่ดันดวงซวยเมื่อสายเคเบิลที่ยึดกรงของทั้งสองเกิดขาด ส่งให้ทั้งคู่ดำดิ่งลงสู่ใต้ท้องทะเลลึก 47 เมตรพร้อมกับออกซิเจนที่ค่อย ๆ หมดไปเรื่อย ๆ และฉลามที่ว่ายวนเวียนพร้อมจะเขมือบพวกเธอทุกเมื่อ

            “วันเกิดปีที่ 30 ของผม ครอบครัวผมซื้อคอร์สดำน้ำให้เพราะผมอยากจะไปดำน้ำดูฉลามมาตลอด ผมเป็นคนบ้า ๆ เป็นเด็กในร่างผู้ใหญ่ ผมเป็นพวกคลั่งฉลามออร์ค ก็อบลิน อะไรพวกนี้” ผู้กำกับหนุ่มกล่าวถึงความคลั่งไคล้ของตนเอง “ผมคิดว่าปลาฉลามเป็นสิ่งที่ใกล้เคียงกับอสุรกายที่สุด พวกมันเป็นไดโนเสาร์แห่งท้องทะเลลึก มันเข้ากันได้ดีกับความกลัวตามสัญชาตญาณของมนุษย์เรา ความกลัวสิ่งที่อยู่ใต้โลกและพูดคุยด้วยเหตุผลไม่ได้

            “ความกว้างใหญ่ของมหาสมุทรและการที่คุณไม่สามารถช่วยอะไรตัวเองได้มันน่ากลัวเอามาก ๆ ผมทำหนังเรื่องนี้เพราะว่าผมเป็นนักดำน้ำ สิ่งที่เห็นในหนังหลายอย่างมาจากประสบการณ์จริงของผม มันคือการดำดิ่งลงสู่ใต้มหาสมุทรแล้วคุณก็ไม่รู้ว่าด้านไหนคือด้านบน ด้านล่าง ทุกอย่างไร้ที่สิ้นสุด มันเป็นอะไรที่สยองขวัญมาก ผมเคยดำลงไปกับไกด์ที่พาผมดำออกนอกเส้นทาง จนเกิดความรู้สึกว่าไม่รู้จะยึดเหนี่ยวกับอะไร ผมอยากถ่ายทอดความรู้สึกนั้นออกมา ความรู้สึกสับสนและกลัวการดำดิ่งลึกลงไปในมหาสมุทร” โรเบิร์ตส์เล่า

            “ตอนเราคิดคอนเซ็ปต์หนังออกมาได้ มันอารมณ์ประมาณว่า ‘โอเค ยอดเยี่ยมเลย’ มันเป็นคอนเซ็ปต์ง่าย ๆ และคนดูสามารถเข้าถึงได้ แต่ทว่าเมื่อผมและมือเขียนบท (เออร์เนสต์ ริเอรา) พยายามเปลี่ยนมันให้กลายเป็นบทหนัง มันกลายเป็นหนังฉลามไล่เขมือบคนไปเรื่อย ๆ มันไร้สาระ เราไม่สามารถหาทิศทางให้มันถูกได้ สิ่งจำเป็นที่สุดคือเราต้องมีโครงเรื่องที่ไม่ได้เกี่ยวกับฉลามเพียงอย่างเดียว มันเป็นทางเดียวที่หนังจะออกมาเวิร์ค เหตุผลที่คนจำเรื่อง Jaws ได้ก็เพราะมิติของตัวละคร มากกว่าจำนวนคนที่ตายในหนัง”

 

 

Wish Upon

กำกับ: จอห์น อาร์. ลีโอเน็ตติ นักแสดง: เชอริลีน เฟนน์, โจอี คิง, เอลิซาเบธ รอห์ม

 

            จอห์น อาร์ ลีโอเน็ตติ ผู้กำกับภาพคู่ใจ เจมส์ วาน ที่ทำงานร่วมกันมาตั้งแต่ Dead Silence ขอกลับมาทำหน้าที่ผู้กำกับอีกครั้ง หลังจากเมื่อปีที่แล้วเขาพาตุ๊กตาผี Annabelle ไปโกยเงินเข้ากระเป๋ายูนิเวอร์แซลกว่า 257 ล้านดอลลาร์ จากทุนสร้างเพียงแค่ 6.5 ล้าน ด้วยหนังสยองขวัญตามถนัดอย่าง Wish Upon ที่เล่าเรื่องราวของหญิงสาววัย 17 ปี แคลร์ แชนนอน (โจอี คิง) ที่ได้รับกล่องดนตรีลึกลับมาจากพ่อ และค้นพบว่าเธอสามารถขอพรได้เจ็ดประการ แต่ต้องแลกกับสิ่งเลวร้ายที่จะเกิดขึ้นในชีวิตอย่างคาดไม่ถึง

            “ผมอ่านบท แล้วผมก็อ่านมันอีกรอบ และบอกกับตัวเองว่า ‘ผมต้องมนต์คำสาปของบทนี้แล้ว’” ลีโอเน็ตติพูดถึงบทหนังที่ติดแบล็กลิสต์ในฮอลลีวูดมาตั้งแต่ปี 2015 “ผมรักมัน ตัวบทและเนื้อเรื่องของ Wish Upon มีความสนุกในหลากหลายแง่มุมมาก มันเป็นเรื่องราวหม่น ๆ แต่มาพร้อมกับตัวละครที่มีความหวัง มีชีวิตชีวา มีมิติ นี่คือหนังสยองขวัญในอีกระดับหนึ่ง มันคือหนังวัยร่นุ ทริลเลอร์ที่มีมุมสยองขวัญผสมอยู่ด้วย

            “หนังสยองขวัญเปิดโอกาสให้คนทำหนังแสดงฝีมือในหลาย ๆ ด้าน คุณต้องมีความสามารถที่หลากหลายเพื่อที่จะทำให้คนดูรู้สึกอิน สร้างเงื่อนงำ ความสยองขวัญ และความตื่นเต้น ทำให้พวกเขาหลงรักตัวละคร ล้วงลึกเข้าไปในห้วงคิดและหลอกให้พวกเขากลัวจนขนหัวลุก นั่นคือสิ่งที่ผมรักในหนังสยองขวัญ พ่อผมเป็นช่างไฟฟ้าใน The Wizard of Oz และเขาเป็นคนทำหนังที่ฉลาดมาก เขาเคยบอกกับผมว่า ‘จอห์น หน้าที่เพียงหนึ่งเดียวของเราคือการทำให้คนดูสนุก’ และหนังอย่าง Wish Upon ก็มีความสนุกในหลายแง่มุม มันทำให้คุณตกใจ มันทำให้คุณกลัว มันลึกลับ รวมทั้งยังมีความตลกอีกเยอะมาก เราสอดแทรกความตลกเข้าไปในความสยองขวัญเพื่อคั่นเวลา คนดูต้องมีช่วงเวลาพัก ช่วงเวลาหายใจ ก่อนจะถูกหลอกอีกครั้ง คุณต้องเว้นระยะห่างให้พอดี”

            ลีโอเน็ตติยังกล่าวชื่นชมนักแสดงนำอย่างโจอี คิง ที่เคยร่วมงานกับลีโอเน็ตติใน The Conjuring ว่า “ผมทึ่งกับการแสดงของเธอใน The Conjuring มาก ผมจำได้ว่าผมบอกกับภรรยาผมว่า ‘เธอคนนี้ต้องไปไกลแน่’ และเธอก็มาไกลจริง ๆ ตัวเลือกแรกของผมในบทแคลร์คือเธอ และขอบคุณพระเจ้าที่เธอว่าง”

 

 

Kill Switch

            หลังจากเพิ่งโผล่ไปรับบทเจ้าชายอสูรใน Beauty and the Beast ของดิสนีย์ เดือนนี้ แดน สตีเวนส์ จะกลับมาโชว์หล่ออีกครั้งในหนังแอ็คชั่นไซไฟ Kill Switch ที่เล่าเรื่องราวหายนะของโลกมนุษย์ในอนาคตที่เกิดจากความผิดพลาดในการทดลองวิทยาศาสตร์ ซึ่งสตีเวนส์จะสวมบทเป็นนักบินวีรบุรุษนาซา ออกไปกู้โลกจากหายนะครั้งนี้

 

 
Vol. 10 / Issue 122 / Aug 2017
31 August 2017
28 August 2017
24 August 2017
17 August 2017
3 August 2017

All site contents copyright © Since July 2007. All Rights Reserved by Home Media Co., Ltd.

เลขที่ 373 ถนนบอนด์สตรีท ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120
โทรศัพท์ 0 2503 4280, 08 6509 7777

 

Home l Contact Us l About Us l Media Play l United Home Entertainment l Catalyst Alliance (Thailand)