Official website for FILMAX : นิตยสารภาพยนตร์รายเดือนคู่มือคอหนัง
Home l Contact Us l About Us l Follow us on : Facebook Twitter
FILMAX
  24 August 2017

คุกจียอง แมงกุ๊ดจี่ เกา (E) หลีเด้อ

กำกับ: สหรัฐ ฉิมพินิจ นักแสดง: ชีวานนท์ จำศรี, ธนฉัตร ตุลยฉัตร, ปกป้อง นาคะพันธ์, รัญชิดา ศรีชนะ, เบญจา อาร์สยาม, ลีซังฮอน

 

            จากคนตัดต่อหนัง ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ (2010) เวสต์ สหรัฐ ฉิมพินิจ ขอประเดิมงานกำกับครั้งแรกด้วยหนังที่ผสมกลิ่นปลาร้ากับกิมจิใน คุกจียอง แมงกุ๊ดจี่ เกา (E) หลีเด้อ พร้อมเผยที่มาว่า “หนังเกิดจากการที่เราได้ไปทำนาที่อำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ แล้วเห็นถึงมนต์เสน่ห์วิถีชีวิตบางอย่างของคนที่นั่น เลยอยากหยิบประเด็นเหล่านี้มาสื่อสารให้ผู้คนรับรู้ถึงความเรียบง่าย ความน่ารัก ความโก๊ะของวัยรุ่นต่างจังหวัด ซึ่งดูแล้วมีอะไรบางอย่างที่น่าสนใจ เลยคิดว่าเรามาทำหนังกันดีกว่า”

            ด้วยความร่วมมือจากเหล่าผองเพื่อนน้องพี่ที่แม้ทุนจะน้อยแต่หัวใจใหญ่ จึงเกิดเป็นทีมปั้นหนังในชื่อ MAKEOVER “บอกก่อนว่านี่เป็นหนังดีไอวาย เราไม่ได้เกิดจากการหาทุนมาทำหนัง แรกเริ่มที่คิดทำหนัง เรามองหาเพื่อน ๆ ของเราเอง เพื่อนถาม ‘มีงบไหม’ เราตอบเลยว่า ‘มีงบพอทำหนังสั้นได้ห้านาที’ เขาก็งง แต่ก็คิดว่ามันต้องมีอะไรที่พิเศษสักอย่างแหละ”

            หนังทำมือที่สหรัฐกล่าวถึงก็เห็นได้จากอุปกรณ์ต่าง ๆ ในกองถ่ายที่เกิดจากการใช้สิ่งที่มีรอบตัวให้เกิดประโยชน์สูงสุด จนทำให้หนึ่งในนักแสดงนำอย่าง อาร์ตี้ ธนฉัตร ตุลยฉัตร ถึงกับบัญญัติคำว่า ‘หนังโอท็อป’ ขึ้น ซึ่งผู้กำกับก็อวดถึงอุปกรณ์แฮนด์เมดเหล่านั้นให้ฟังว่า “เราไปหาพี่คนนึงแล้วบอกเขาว่า ‘ผมต้องการไฟใช้ถ่ายหนัง’ เขาก็เลยพาเราไปร้านขายของเก่า เพื่อซื้อถาดที่ทำคุกกี้มาทำเป็นแผงไฟ แล้วติดไฟแอลอีดี คือแฮนด์เมดทุกอย่าง

            “เราก็ไปหาคนทำเสียงที่เรารู้จัก แล้วเล่าให้เขาฟังว่าหนังเป็นแบบนี้ ๆ นะ แต่งบเราไม่มี เขาก็ขนอุปกรณ์มาช่วยงานเรา ช่วงแรกได้สามวัน จังหวะนั้นเขาติดงานพอดีจึงทิ้งอุปกรณ์และวิธีการใช้งานบนกระดาษ A4 ไว้ เราก็เลยจับเด็กในร้านเกมแถว ๆ นั้นมาลองอ่าน แล้วทำตาม ปรากฏว่าเขาทำได้ จึงรู้ว่ามันไม่มีอะไรที่ยากและใหม่สำหรับโลกใบนี้”

            ถึงเป็นหนังโอท็อป แต่หนึ่งในดารานำกลับเป็นนักแสดงเกาหลีตัวจริงอย่าง ลีซังฮอน “ตอนนั่งเขียนบท เราคิดว่าเทรนด์เกาหลีกำลังมา ถ้ามีเกาหลีมา หลาย ๆ อย่างในหนังก็จะดูสมเหตุสมผลยิ่งขึ้น ตอนแรกก็คิดไว้ว่าสักสามซีนพอ พอดีลีซังฮอนเขาเป็นเพื่อนกับน้องผม แล้วเขาเคยมาเยี่ยมที่บ้านเรา ผ่านไปสามปีเราก็ติดต่อไปหาเขาว่าเรามีโปรเจกต์เล็ก ๆ เรื่องนึง เราก็คุยภาษาอังกฤษงู ๆ ปลา ๆ เขาก็งู ๆ ปลา ๆ กลับมาเช่นกัน แต่ก็โอเคพอรู้เรื่อง

 

            “ตอนที่เราเจอเขามันเป็นอะไรที่พิเศษ” สหรัฐเล่าถึงเมื่อครั้งแรกที่นักแสดงแดนกิมจิเดินทางลัดฟ้ามาพูดคุยเรื่องโปรเจกต์ถึงเมืองไทย “คือนักแสดงเกาหลีเขาจะเจาะลึกรายละเอียดของตัวละครถึงรากเหง้าเลย เขาทำการบ้านดีมาก จนเราเองก็ได้ความรู้เพิ่มขึ้นจากเขา ในขณะที่เราถ่ายซังฮอน ตอนนั้นเรารู้เลยว่าเขาเล่นดี เราจะถ่ายแค่สามซีนไม่ได้แล้วว่ะ เราก็เขียนบทเพิ่ม เอาซังฮอนเข้ามาเยอะกว่าเดิม ปรากฏว่าซังฮอนอยู่ยาวทั้งเรื่องเลย”

            คุกจียอง แมงกุ๊ดจี่ เกา (E) หลีเด้อ จะเล่าเรื่องราวของ กุ๊ดจี่ (ซัน ชีวานนท์ จําศรี), แย้ (อาร์ตี้ ธนฉัตร ตุลยฉัตร), เฉื่อย (หยก ปกป้อง นาคะพันธ์) เด็กหนุ่มสายอีสานที่คลั่งไคล้ศิลปินเกาหลี ทั้งสามบังเอิญได้พบกับ ลีซังฮอน หนุ่มเกาหลีที่หลบมาเลียแผลใจที่เมืองไทย โดยที่ไม่รู้ว่าเขาคือว่าที่นักร้องคนใหม่ของ “วงวิงส์” ที่ทั้งสามคนชื่นชอบ เมื่อซังฮอนรู้ว่ากุ๊ดจี่แอบมีใจให้ ฟ้า (หมิว รัญชิดา ศรีชนะ) นักเรียนใหม่ที่เพิ่งย้ายมา แต่มีศัตรูหัวใจเป็นพี่ชายข้างบ้านที่โตมาด้วยกันอย่าง พี่รุจ (ฟลุ๊ค ธีรภัทร โลหนันทน์) แถมพ่อของฟ้าก็ยังช่วยสนับสนุน ก็ยิ่งทําให้ซังฮอนย้อนนึกถึงความรักของเขากับ อินยอล ที่ไม่สมหวังด้วยเหตุผลคล้ายกัน

            “เราบอกกับซังฮอนว่า ในบทจะมีผู้หญิงเกาหลีหนึ่งคนกับผู้ชายอีกสองคนเล่นด้วยนิดหน่อยนะ เขาก็หาจากเพื่อน ๆ พี่ ๆ ของเขาเอง ผู้หญิงคืออดีตนักร้อง อิมซอลยอน ที่ยังมาช่วยแต่งและร้องเพลงให้หนังด้วย” สหรัฐเล่าถึงกำลังเสริมจากเกาหลี “ส่วนผู้ชายอีกคนเป็นรุ่นพี่ของซังฮอนคือ คิมซอกมิน สมาชิกดูโอ้วง Duke ซึ่งพอเห็นเราที่สนามบินวันแรกเขาก็โอเคถูกชะตา และเสนอตัวว่าจะทำเพลงประกอบหนังให้ แต่เราก็ไม่กล้าใช้ เพราะไม่มีงบมากพอจะจ้างเขา เขาก็ตอบว่าเขาอยากทำเพลงให้หนังเรื่องนี้ เขามีเพลง Grey Sky ที่เขาแต่งค้างไว้ตั้งแต่ตอน คิมจีฮุน คู่หูดูโอ้ของเขาเสียชีวิตลง พอเขากลับเกาหลีก็แต่งเพลงนี้ต่อจบ เขาก็ส่งมาให้เรา”

            ด้วยความที่ใช้นักแสดงสองสัญชาติ การทำงานจึงต้องมีการปรับจูนเข้าหากันพอสมควร “แค่ไทยอย่างเดียวก็ลำบากแล้วนะ ไม่ต้องพูดถึงเกาหลี งานกำกับของเราจะยากขึ้น เราต้องดูภาพรวมทั้งหมดแล้วมาค่อย ๆ ปรับ เพราะฝั่งเกาหลีอย่างซังฮอนเขาจะเป็นคนที่บทเป๊ะ ฝั่งเราเนี่ยจะไม่ค่อยเป๊ะ คุยไปคุยมาหลุด เพราะบางทีเราต้องการความสนุก ก็ต้องไหลบ้าง แต่โครงเรื่องยังคงอยู่ สุดท้ายเราก็ปรับให้ไทยพูดน้อยลงนิดนึง ส่วนซังฮอนเขาจะปรับตัวเก่ง มีไหวพริบที่จะเริ่มรอไหลรอจังหวะ ทำให้หนังมีความน่ารัก”

            แต่ภาษาที่หลากหลายก็กลายเป็นอีกหนึ่งความน่ารักในหนัง “หนังมันคือเด็กอีสานที่อยู่กับพ่อแม่ก็จะพูดภาษาอีสาน พออยู่กับกลุ่มเพื่อนก็จะพูดภาษาไทยปนอีสาน ส่วนภาษาอังกฤษนี่ได้บ้างไม่ได้บ้าง เวลาคุยกับคนเกาหลีก็ต้องเอาภาษามือมาช่วยสื่อสารบ้าง มันจะมีความน่ารักของภาษาอยู่”

            ด้วยความที่หนังมีทั้งนักแสดงไทยและเกาหลี จึงมีแววว่าหนังจะได้ฉายที่เกาหลีด้วยเช่นกัน “ไม่รู้ว่าฉายพร้อมกันไหม แต่ก็มีเกาหลีและประเทศอื่น ๆ เข้ามาติดต่อเหมือนกัน ซึ่งมันเกินคาด เพราะแรกเริ่มเราไม่รู้ว่าจะฉายที่ไหนด้วยซ้ำ เราเป็นหนังเล็ก ๆ เรารู้สึกว่ามันสำเร็จแล้วเราได้ทำหนังจบ และการที่หนังมีคนเข้ามาดูแลเพื่อส่งต่อให้คนได้ดู ไม่ว่าปลายทางหนังจะเป็นอย่าไร จะไปถึงไหน แต่คือมันดีสำหรับเราแล้วตอนนี้”

 

 

สาระแนเลิฟยูววว

กำกับ: เกียรติศักดิ์ อุดมนาค นักแสดง: มาริโอ้ เมาเร่อ, เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์, ซอจียอน

 

            การกลับมาอีกครั้งของหนังชุด สาระแน ภายใต้ชายคาบริษัทหนังน้องใหม่ เทค ไทยแลนด์ ของทายาทเจ้าพ่อหนังไทย หนึ่ง อัครพล เตชะรัตนประเสริฐ ที่ตามตัว หอย เกียรติศักดิ์ อุดมนาค ให้กลับมาประจำเก้าอี้ผู้กำกับ พร้อมลากเพื่อนรัก วิลลี่ แมคอินทอช ให้มาช่วยอำคนหน้ากล้องกันอีกครา หลังจาก สาระแน โอเซกไก เมื่อห้าปีก่อน

            “เราคิดกันว่า ถ้าจะกลับมาทำหนังทั้งที เราน่าจะทำหนังแนวที่เราถนัดที่สุด คือการแกล้ง การแคนดิด” เกียรติศักดิ์อธิบายว่า “การผสมผสานมันออกมาครั้งนี้ค่อนข้างกลมกล่อม มันเหมือนหนังเรื่องหนึ่งจริง ๆ เมื่อก่อนเราจะเป็นช่วง ๆ แต่ครั้งนี้เรามาเป็นก้อนเดียวกันเลย”

            เรื่องราวคร่าว ๆ ของ สาระแนเลิฟยูววว เริ่มต้นขึ้นเมื่อสองเพื่อนซี้อย่าง หรั่งเร็ว (วิลลี่ แมคอินทอช) และ เป้ง เป้าตุง (เสนาหอย เกียรติศักดิ์ อุดมนาค) สองนักโทษอุกฉกรรจ์คดีโจรกรรมเพชรเดือนเก้า ได้แหกคุกเพื่อออกตามหาเพชรเดือนเก้าที่หายไปขณะที่ทั้งคู่ถูกตำรวจบุกเข้าจับกุม ทั้งยังคิดจะล้างแค้นคนที่แอบฉกเพชรของพวกเขาไปด้วย

            “เรื่องนี้จะไม่เหมือนการแคนดิดที่เห็นกันทั่วไป ดูแล้วได้เนื้อเรื่องไปด้วย จะเห็นการแสดงหรือเปล่าอันนี้ไม่ใช่ แต่จะเป็นความรู้สึกจริงของนักแสดง ตกใจจริง กรี๊ดจริง น่ารักก็น่ารักจริง ๆ หนังคือเป็นการผสมกันระหว่างเนื้อเรื่องกับการโดนแคนดิด และที่แตกต่างอีกอย่างคือคนที่โดนแกล้งเห็นกล้องและคนทั้งหมด แต่คุณจะเอาตัวรอดจนจบได้หรือเปล่า

            “ดาราหลักที่เราจะแกล้งเขาจริง ๆ มีอยู่สามคน คือ มาริโอ้ เมาเร่อ, ซอจียอน และ แจ็ค แฟนฉัน ซึ่งเราติดต่อเขาไปบอกว่าเป็นหนังรัก แต่พอถ่ายไป เล่นอีกทีเป็นหนังแอ็คชั่นเลย แล้วเขาต้องเล่นให้จบด้วย ซึ่งเขาก็เล่นจนจบครับ”

            แปม ไกอา หนึ่งในเหยื่อที่โดนอำ เล่าถึงบรรยากาศในกองถ่ายลวงโลกของหอยว่า “กลัวโดนแกล้งค่ะ ระแวงมาก คือจิตตกไปทั้งวันค่ะว่าจะโดนแกล้งไหม” ขณะที่หนุ่มมาริโอ้ก็เปิดอกว่า “ตอนที่ติดต่อมา ทีมงานมีบทให้มาหนึ่งแผ่นครับ ผู้กำกับไม่ได้บอกอะไรผมเลย ผมไว้ใจทุกคนที่ไม่ใช่พี่หอยกับพี่วิลลี่ครับ”

            ด้านเจ้าพ่อสายอำก็เล่าต่อว่า “นักแสดงไม่ค่อยไว้ใจเรา เขาทำอะไรก็จะกลัว กองเราจะสร้างความไม่ไว้วางใจตลอดเวลา อย่างพูดว่า ‘เดี๋ยวปล่อยงูนะ’ แล้ววางวอให้เสียงหลุดออกไปว่า เออ มีงูมีกบด้วยเหรอ แต่จริง ๆ คือไม่มี และเป็นหนังที่ถ่ายทำสั้นมาก อย่างมาริโอ้ขอคิววันเดียว ถ่ายทำจริง ๆ เดือนนึง ทั้งเนื้อเรื่องและแคนดิดด้วย แต่แคนคิดเราใช้แค่วันเดียวเพราะเราทำได้ครั้งเดียว

            “ผมเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นอะไรหนังสาระแนที่ดีที่สุดในใจผมนะ” เกียรติศักดิ์การันตีว่า “คนดูจะได้ความสนุกสนาน เสียงหัวเราะ มีสาระครับ สาระแนอย่างเดียว เลิฟยู”

 

 
Vol. 10 / Issue 122 / Aug 2017
31 August 2017
28 August 2017
24 August 2017
17 August 2017
3 August 2017

All site contents copyright © Since July 2007. All Rights Reserved by Home Media Co., Ltd.

เลขที่ 373 ถนนบอนด์สตรีท ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120
โทรศัพท์ 0 2503 4280, 08 6509 7777

 

Home l Contact Us l About Us l Media Play l United Home Entertainment l Catalyst Alliance (Thailand)