Official website for FILMAX : นิตยสารภาพยนตร์รายเดือนคู่มือคอหนัง
Home l Contact Us l About Us l Follow us on : Facebook Twitter
FILMAX

The Many Faces of the Joker: Cesar Romero: The Joker is Wild

 

            The Joker is Wild คือตอนที่ 5 ของทีวีซีรีส์ Batman (1966-68) ทางช่องเอบีซี ที่ได้นักแสดงอเมริกันเชื้อชาติอิตาเลียนคิวบาวัย 59 ปี ซีซาร์ โรเมโร มาทาเมคอัพและสวมวิกผมสีเขียวเป็น โจกเกอร์ อาละวาดป่วนเมืองกอตแธมอย่างมีสีสันจน อดัม เวสต์ ผู้สวมบทมนุษย์ค้างคาวชมเปาะว่า “ซีซาร์ โรเมโร เติมพลังให้กับบทนี้แบบมโหฬารเลยล่ะครับ ทั้งตาเฉียบคม และเสียงหัวเราะของเขา.. ผมไม่รู้ว่าเขาทำได้ยังไงเพราะตอนนั้นเขาก็ไม่ใช่หนุ่มอายุ 22 สักหน่อย!”

            นักแสดงหุ่นสูงชะลูดคนนี้สร้างชื่อจากการรับบทแนวคู่รักเลือดละติน หรือบทรอง ๆ จำพวกมาเฟียหนวดงามเลือดอิตาเลียน หรือเจ้าชายจากแดนตะวันออก และเพิ่งไปเล่นซีรีส์ The Man from U.N.C.L.E. มาตอนหนึ่งก่อนปรากฏตัวใน Batman ซึ่งแม้ว่าจะผ่านบทตัวร้ายมาบ้าง แต่เจ้าตัวก็เคยให้สัมภาษณ์ว่าไม่รู้จริง ๆ ว่าทำไมโปรดิวเซอร์จึงเลือกเขามารับบทนี้

            “โฆเซ เฟร์เรร์ คือตัวเลือกแรกที่ผมหมายตาให้เป็นโจกเกอร์” โปรดิวเซอร์บริหาร วิลเลียม ดอยเซอร์ อ้างถึงนักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์จาก Cyrano de Bergerac “ผมไม่รู้ว่าเขาไม่อยากเล่นหรือมาเล่นไม่ได้ แต่เขาคงเจ็บใจตัวเองนับตั้งแต่นั้นแน่ บุทช์ โรเมโร ที่ผมรู้จักมานานคือตัวเลือกที่สอง ผมไม่แน่ใจว่าโฆเซจะทำได้ดีกว่าบุทช์ไหม เขาจะถ่ายทอดอารมณ์ตลกคะนองของตัวละครได้ไหม ผมคิดว่าโฆเซน่าจะแสดงออกมาซีเรียสขึ้นนิดหน่อย”

            “ผมประหลาดใจมากเมื่อโปรดิวเซอร์วิลเลียม ดอยเซอร์ โทรมาบอกว่ากำลังทำซีรีส์ที่ชื่อว่า Batman อยู่ และมีตัว
ละครที่สำคัญมากตัวหนึ่งคือผู้ร้าย” โรเมโรเคยเล่าไว้ในบทสัมภาษณ์หนึ่ง “พวกเขาทำสองตอนแรกเป็น เดอะริดด์เลอร์ และ เพนกวิน ที่มี แฟรงค์ กอร์ชิน และ เบอร์เจส เมเรอดิธ ไปแล้ว และตอนนี้พวกเขาก็พร้อมที่จะทำตอนที่สามต่อ และตัวร้ายก็คือโจกเกอร์ เขาบอกว่า ‘ผมอยากให้คุณมาเล่นบทนี้’ ผมก็เลยตอบไปว่าผมอยากอ่านบทและดูก่อนว่ามันเกี่ยวกับอะไร เขาก็บอกว่า ‘มาที่สตูดิโอสิ ผมจะให้คุณดูตอนแรกก่อน’ แน่นอนว่ามันยอดเยี่ยมมาก ผมเลยบอกไปว่า ‘ขอผมอ่านบทโจกเกอร์ก่อน และถ้ามันดีเท่ากับตอนแรกก็เอาเลยผมจะเล่น’ ผมก็เลยได้อ่านบท และมันก็เจ๋งสุดยอด ผมก็ตอบว่า ‘แน่นอน ผมเล่น’”

 

            และเมื่อได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ โรโมโรก็ไม่ผิดหวัง “ผมสนุกสุด ๆ ที่ได้เล่นเป็นโจกเกอร์ใน Batman ผมลงเอยด้วยการเล่นซีรีส์นี้ไปราว ๆ 20 ตอนได้ และได้ไปเล่นในเวอร์ชั่นหนังด้วย การบ้านที่ผมได้รับมานั้นมันไม่ได้ยากเลย! แม้กระทั่งในส่วนของการแต่งหน้าก็ไม่ได้โหดขนาดนั้น (โรเมโรยืนกรานไม่ยอมโกนหนวดสุดรัก ช่างแต่งหน้าจึงต้องโบกแป้งสีขาวให้หนาสุด ๆ เพื่ออำพราง) เราใช้เวลาแต่งหน้าเต็มที่แค่หนึ่งชั่วโมงครึ่งเท่านั้น รวมทั้งการสวมวิกสีเขียวด้วย ผมไม่เกี่ยงอะไรแบบนั้นเลย”

            แม้ว่าโรเมโรจะเสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 1994 แต่หนึ่งในมรดกทางภาพยนตร์ที่เขาทิ้งไว้ก็คือเสียงหัวเราะอันเป็นเอกลักษณ์ ที่เกิดขึ้นด้วยความบังเอิญ ระหว่างไปหารือเรื่องตัวละครกับเหล่าโปรดิวเซอร์ แล้วเหลือบไปเห็นคอนเซปชวลอาร์ตของเสื้อผ้าที่โจกเกอร์จะสวมใส่ จึงหลุดหัวเราะออกมาพรืดใหญ่และดังสนั่น จนโปรดิวเซอร์คนหนึ่งได้ยินเสียง เลยบอกนักแสดงที่ยังขำไม่หยุดว่า “นั่นแหละ! นั่นแหละคือเสียงหัวเราะของโจกเกอร์!”

 

 

บทความจาก

ฉบับที่ 109

 
 
Vol. 10 / Issue 122 / Aug 2017
Feature เรื่องอื่นๆ

All site contents copyright © Since July 2007. All Rights Reserved by Home Media Co., Ltd.

เลขที่ 373 ถนนบอนด์สตรีท ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120
โทรศัพท์ 0 2503 4280, 08 6509 7777

 

Home l Contact Us l About Us l Media Play l United Home Entertainment l Catalyst Alliance (Thailand)