Official website for FILMAX : นิตยสารภาพยนตร์รายเดือนคู่มือคอหนัง
Home l Contact Us l About Us l Follow us on : Facebook Twitter
FILMAX

เมื่อลูกกระจอกขึ้นทำเนียบซุป’ตาร์

 

 

            ถึงแอนิเมชั่นภาคต่อ Despicable Me 2 จะมีนักแสดงมาช่วยสร้างสีสันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สตีฟ แคเรลล์, คริสเทน วิก หรือ มิแรนดา คอสโกรฟ แต่ซุป’ตาร์โลกมนุษย์คงต้องยอมหลีกทางให้เจ้าตัวจิ๋วสีเหลืองลูกกระจ๊อกหรือ ‘มิเนียน’ ได้ผงาดขึ้นมาเป็นพระเอกเต็มตัวกับเขาสักที เพราะตอนนี้คะแนนนิยมเทให้กับพวกมันเต็ม ๆ จนอาจจะมีหนังเป็นของตัวเองเร็ว ๆ นี้

            ว่ากันว่าจริง ๆ แล้วในบทของ Despicable Me ภาคแรกนั้นไม่มีเจ้ามิเนียนอยู่ด้วยซ้ำ แต่ผู้กำกับ ปิแอร์ คอฟฟิน และ คริส เรโนด์ เติมเข้าไปให้เป็นตัวประกอบเรียกเสียงฮาอยู่ไกล ๆ ที่ฉากหลังเท่านั้น แต่พอมาภาคนี้เจ้ามิเนียนได้รับบทเด่นมากขึ้นตั้งแต่โดนร่างแหถูกลักพาตัวไปพร้อมกับเจ้านาย และสร้างวีรกรรมเรียกเสียงฮาเคียงบ่าเคียงไหล่ตัวละครนำได้เป็นที่ถูกอกถูกใจคนดู

            “พอรู้ว่ามีคนรักมันเหมือนที่เรารัก เราก็อยากทำให้มิเนียนมีความสำคัญต่อเรื่องราวมากขึ้น” เรโนด์ที่ร่วมกับคอฟฟินพากย์เสียงมิเนียนกล่าว ตอนที่พวกเขาออกแบบตัวละคร ทั้งคู่คิดถึงตัวละครช่างประจบอย่าง อุมป้า-ลุมป้า จาก Willie Wonka and the Chocolate Factory หรือ จาวา จาก Star Wars แล้วก็รู้สึกว่าความเตี้ยเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้มันเป็นที่จดจำ

            ลงท้ายทั้งคู่จึงออกแบบมิเนียนให้สวมแว่นกันลมและเอี๊ยม อาศัยอยู่ใต้ดิน ชอบกินกล้วยและต่อยหน้าเพื่อน “พวกมิเนียนเหมือนเด็ก ๆ” เรโนด์เผย “ไม่ค่อยมีสมาธิเท่าไหร่ ไม่ค่อยฉลาดด้วย”

            ก่อนหนังฉาย ผู้กำกับทั้งสองก็ได้การตอบรับเป็นอย่างดีจากแอนิเมเตอร์คนอื่น ๆ และยูนิเวอร์แซลที่ดูแลด้านการตลาดและจัดจำหน่ายให้ ตอนที่ประธานบริหารของอิลลูมิเนชั่น คริส เมเลแดนดรี นำสตอรี่บอร์ดและแอนิเมชั่นตัวอย่างไปให้แอนิเมเตอร์ชาวญี่ปุ่นดู ก็ได้รับคอมเมนต์ว่า มิเนียน “คะวะอี้” (น่ารัก) ซึ่งถือเป็นคำชมแสนเลอค่าจากเจ้าแห่งวัฒนธรรม ‘ความน่ารัก’

            พอหนังฉาย ‘มิเนียนฟีเวอร์’ ยังแตกไลน์ได้อีกไม่สิ้นสุด เพราะมันออกแบบมาง่าย ๆ จนเด็ก ๆ ก็วาดตามได้ ตามเว็บโซเชียลอย่าง Pinterest หรือ Instagram ก็มีงานแฟนเมดของมิเนียนนับพันชิ้น ไล่ไปตั้งแต่งานเพนท์เล็บไปจนถึงชุดวันฮัลโลวีน หรือเพนท์รถเป็นรูปมิเนียน

            เสียงของมิเนียนที่มีภาษางุ้งงิ้งเป็นของตัวเอง มีศัพท์ง่าย ๆ อย่าง banana, potato, gelato แทรกมาประปราย ก็สามารถสื่อสารกับคนทั่วโลกได้อย่างประหลาด ตอนทำทีเซอร์แรกที่ปล่อยมาเมื่อปีที่แล้ว ทางอิลลูมิเนชั่นและยูนิเวอร์แซลไม่ได้โฟกัสไปที่เรื่องราวของพระเอกเลยด้วยซ้ำ แต่ให้เจ้ามิเนียนมาร้องเพลง Barbara Ann ของวง Beach Boys แต่แปลงเป็น ‘banana’ แทน

            หลังจากมีเครื่องเล่น Despicable Me Minion Mayhem ที่ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอในออร์แลนโดเรียบร้อยแล้ว ปีหน้าเหล่ามิเนียนก็จะมีหนังของตัวเองในชื่อ Minions ให้ได้เต็มอิ่มกับเหล่าตัวป่วนสีเหลืองอย่างแน่นอน ..แฟน ๆ ก็กินกล้วยรอไปพลาง ๆ ก่อนละกัน

 

 

 

บทความจาก

ฉบับที่ 74

 
 
Vol. 8 / Issue 92 / Feb 2015
Feature เรื่องอื่นๆ

All site contents copyright © Since July 2007. All Rights Reserved by Home Media Co., Ltd.

เลขที่ 333/22 ซอยประชาชื่น 10 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์ 0 2954 1241-2 , 08 6509 7777 โทรสาร 0 2954 1241-2

 

Home l Contact Us l About Us l Media Play l United Home Entertainment l Catalyst Alliance (Thailand)