Official website for FILMAX : นิตยสารภาพยนตร์รายเดือนคู่มือคอหนัง
Home l Contact Us l About Us l Follow us on : Facebook Twitter
FILMAX

The Many Faces of the Joker: Jared Leto: “I’m just gonna hurt you really, really bad.”

 

            เมื่อวอร์เนอร์และ เดวิด เอเยอร์ ดำริจะพาแก๊งวายร้ายกลับใจ Suicide Squad มาขึ้นจอใหญ่ โดยมีตัวพ่ออย่างโจกเกอร์ร่วมขบวนด้วย ข่าวคราวจากกองถ่ายที่เราได้อ่านกันก็มักจะเป็นพฤติกรรมป่วน ๆ ของนักแสดงดีกรีออสการ์ จาเรด เลโต ที่เพียรส่งของขวัญกิ๊บเก๋ไปให้เพื่อนนักแสดงอย่างเปี่ยมน้ำใจไม่ว่าจะเป็นซากหนูตายสำหรับ มาโกต์ รอบบี, กระสุนปืนสำหรับ วิลล์ สมิธ, ถุงยางใช้แล้วและ... เอ่อ ลูกปัดสวนทวารสำหรับนักแสดงทุกคน

            “ฉันไม่ได้รับของขวัญอะไรเป็นการส่วนตัวนะ” ไวโอลา เดวิส ผู้รับบทเจ้าหน้าที่หน่วยงานลับของรัฐบาล ที่เป็นคนออกคำสั่งปลดปล่อยเหล่าอาชญากรเหนือมนุษย์ไปปฏิบัติภารกิจเสี่ยงตายแลกกับอิสระภาพออกตัว “ไม่อย่างนั้นฉันคงจะฟ้องสามีที่มีฉายาตอนเล่นฟุตบอลว่า ‘ไอ้หัวแข็ง’ ว่า ‘จัดการไอ้โจกเกอร์ที’”

            แต่คงไม่มีเพื่อนร่วมกองคนไหนออกปากบ่นความพยายามในการเข้าถึงบทบาทของฟรอนท์แมนแห่งวง 30 Seconds to Mars ผู้นี้ได้ เพราะทุกคนต่างรู้ดีว่าภาระในการแบกรับบทเจ้าชายแห่งโลกอาชญากรรมนั้นหนักหนาขนาดไหน ดังนั้นต่อให้เลโตจะออกลูกบ้าหลังจอเพียงใด ก็ไม่มีใครปริปากบ่น

            “ผมได้ดูจาเรดเข้าฉาก พระเจ้า! มันทำให้คุณขนลุกขนพอง” อดัม บีช ผู้รับบท สลิปน็อต คือหนึ่งในประจักษ์พยานที่ได้เห็นการถ่ายทอดบทบาทของเลโต ที่นอกจากจะต้องแบกรับความยิ่งใหญ่ของตัวละครแล้วยังต้องวัดรอยเท้ากับโจกเกอร์คนก่อนอย่าง ฮีธ เลดเจอร์ ที่บ้าจนสถาบันศิลปะภาพยนตร์ต้องมอบรางวัลออสการ์ย้อนหลังให้หลังจากที่เขาเสียชีวิตไปแล้ว

            “คุณกำลังดูหนึ่งในตัวร้ายที่มีคนรู้จักมากที่สุดในโลกวรรณกรรมตะวันตก” เอเยอร์พูดถึงเกณฑ์ในการแคสต์บทตัวละครตัวนี้ว่า “เขาต้องเป็นคนที่ดูน่าเชื่อถือ

            และสง่างาม เขายึดมั่นในคุณค่าความดีงาม แต่เป็นแบบพลิกหน้ามือเป็นหลังมือแบบสภาวะโมเดิร์นนะ” แน่นอนว่าเลโตต้องมีวิธีการเข้าถึงจิตวิญญาณของโจกเกอร์ที่ไม่ธรรมดา ตามที่เอเยอร์อธิบายว่า “มันน่าสนใจมาก เพราะคุณจะเข้าถึงแคแร็กเตอร์ยังไงล่ะ? นี่มันเหมือนกับการเหยียบย่างเข้าไปในพื้นที่อันศักดิ์สิทธิ์เลยนะ มันต้องผสมทั้งความเคารพและไม่ยี่หระเข้าด้วยกัน ผมไม่อยากพูดถึงทริกวิเศษที่เราใช้เท่าไหร่นักหรอก แต่ผลงานและการเตรียมตัวของจาเรดน่ะกลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับทุกคน และมันก็ซับซ้อน ผมหวังว่าวันหนึ่งเขาจะสามารถมานั่งเล่าเรื่องราวว่าเขาไปถึงจุดอันแสนวิเศษด้วยผลงานของเขาได้ยังไง...”

            และสำหรับนักแสดงหน้าอ่อนวัย 44 ปีผู้ถูกเลือกให้มาเข้าทรงเป็นอาชญากรวายร้ายจิตป่วน วันที่เขาได้รู้ว่าจะต้องมาทาบรัศมีกับ แจ็ค นิโคลสัน และเลดเจอร์นั้นก็เข้มขลังราวกับการขึ้นไปรับบัญญัติ 10 ประการจากพระเจ้าเลยทีเดียว

            “เรานั่งกันอยู่ที่บ้านของเดวิด เขาบอกผมชัดเจนว่าต้องการจะทำบางสิ่งที่แตกต่างออกไป” เลโตย้อนความหลังเมื่อครั้งจับเข่าคุยกับผู้กำกับ ก่อนมาจับปืนและสวมสูทม่วง “เขาต้องการจะฉีกกฎบางข้อ และนั่นก็น่าสนใจมาก ผมมีความรู้สึกคล้ายว่าเขากำลังอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจยังไงยังงั้น สำหรับเขาแล้วนี่ไม่ใช่แค่หนัง เขามีความหลงหลงใหล และไอเดียมากมาย เขายังเป็นคนที่เด็ดเดี่ยวมาก ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็น เมื่อคุณต้องเดินอยู่บนพื้นที่กับระเบิด ความคิดและพลังงานของเขาแพร่กระจายไปทั่ว และผมก็รู้ ณ ตอนนั้นว่าผมกำลังจะได้เป็นส่วนหนึ่งของการผจญภัย”

            เลโตยังยอมรับว่า เขาเองก็เป็นเช่นคนทั่วไป ที่ถูกวายร้ายแห่งกอตแธมคนนี้ชักจูงเข้าสู่ด้านมืด “ก็เหมือนกับทุกคนนั่นแหละครับ ผมก็ปลื้มโจกเกอร์เหมือนกัน ผมว่าตัวร้ายตัวเดียวที่ดังกว่าเขาก็คือซาตานเท่านั้น โจกเกอร์คือไอคอน เป็นตำนาน เป็นตัวร้ายตัวเอ้ของเหล่าร้าย และเป็นคนที่สนุกที่สุด คงยากที่จะไม่ชอบเขา”

            และไม่จำเป็นต้องให้ใครอื่นมาเป่าหู ว่านิโคลสันหรือเลดเจอร์ฝากผลงานอันยอดเยี่ยมน่าหวั่นเกรงไว้เพียงใด โจกเกอร์คนใหม่ก็รู้ตัวอยู่แล้วว่าจะต้องเผชิญหน้ากับอะไรบ้าง และได้เตรียมไม้ตายลับฉบับตัวเองเอาไว้แล้ว

            “เรารู้ดีกว่าต้องแผ้วทางใหม่ ๆ หนังเรื่องก่อน ๆ นั้นขึ้นหิ้งเสียจนเรารู้ดีว่าเราต้องไปในทิศทางใหม่ เราเห็นว่ามีถนนสายหนึ่งอยู่ตรงหน้า แต่เราจะไปทางนั้นไม่ได้ เราต้องไปอีกทางหนึ่ง นั่นช่วยได้มากเลยนะ แต่ความพิเศษของโจกเกอร์ ก็คือเขาเป็นคนที่ไม่มีกฎเกณฑ์โจกเกอร์ทำทุกอย่างจากสัญชาตญาณ”

            เอเยอร์ปล่อยให้เลโตออกไปทดลองและมองหาโจกเกอร์ในแบบของเขาเอง กระทั่งเลโตตกผลึกกลับมาหาผู้กำกับพร้อมกับภาพตัวร้ายวิปลาสในหัว

            “เขากลายเป็นคนจริง ๆ” เลโตกล่าว “ผมไม่รู้หรอกนะว่ามีคนแบบนี้อยู่ในโลกจริง ๆ มั้ย ผมว่าโจกเกอร์อาศัยอยู่ระหว่างโลกความจริงและอีกโลกหนึ่ง เหมือนกับคนทรงเจ้าน่ะ มันเป็นบทที่ทำให้เราหลงมัวเมานะ คุณได้ใบอนุญาตให้แหกกฎและท้าทายตัวเองและทุกคนรอบตัวคุณในแบบที่ต่างออกไป”

            ก่อนที่จะเข้าทรงตัวเองด้วยการส่งของขวัญชวนสยองไปให้เพื่อนร่วมงาน เลโตก็ได้ลองศึกษาและกลับไปอ่านหนังสือการ์ตูนตามวิถีปฏิบัติที่นักแสดงธรรมดา ๆ เขาทำกัน แต่สุดท้ายแล้วเจ้าตัวก็พบว่านั่นไม่ใช่วิถีทางของเขา

            “ขั้นแรกผมก็หาความรู้ใส่ตัวเอง, ศึกษา, อ่านให้มากที่สุดเท่าที่ผมจะทำได้ แล้วกลับไปหาจุดเริ่มแรกของเรื่องราว แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง ผมก็รู้ว่าต้องหยุดทำแบบนั้น เพราะโจกเกอร์ถูกตีความใหม่และประดิษฐ์ขึ้นใหม่มาหลายต่อหลายรอบ เมื่อก่อนมีคนพยายามเก็บบางเศษเสี้ยวจิตวิญญาณของโจกเกอร์เอาไว้ แต่ก็ยังก่อสร้างทับหรือทุบมันทิ้งแล้วเริ่มต้นใหม่อยู่ดี สำหรับผม ผมรู้ว่าเมื่อผมได้เริ่มกระบวนการศึกษาแล้ว ผมก็ต้องโยนทุกอย่างทิ้งไปและเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น และเริ่มสร้างบางอย่างขึ้นมาตั้งแต่ราก มันเป็นกระบวนการการเปลี่ยนร่างน่ะ มันมีการเปลี่ยนและปรับสภาวะทางกายภาพ”

            ด้วยเหตุนี้ เลโตจึงเลือกที่จะโยนหนังสือการ์ตูนทิ้ง แล้วออกไปหาประสบการณ์จริงจากคนที่เคยเฉียดใกล้โลกอันมืดหม่นที่โจกเกอร์อาศัยอยู่มากที่สุด “สำหรับโจกเกอร์แล้ว ความรุนแรงคือดนตรีซิมโฟนี” เลโตอธิบาย “นี่คือคนคนหนึ่งที่ได้รางวัลชิ้นใหญ่จากการก่อความรุนแรงและการชักใย นี่คือบทเพลงที่เขาขับร้องและเขาก็เข้าถึงทำนองที่ทำให้คนอื่นขนลุก ผมได้เจอกับคนมากมายทั้งผู้เชี่ยวชาญ, หมอ, นักจิตวิทยาที่ต้องรับมือกับผู้ป่วยจิตเวช และคนที่เคยก่ออาชญากรรมร้ายแรง จากนั้นผมก็ไปใช้เวลาคลุกคลีอยู่กับพวกเขา คนที่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง ผมคิดว่าเมื่อคุณต้องรับบท จะเป็นบทอะไรก็ได้ คุณจะกลายเป็นนักสืบส่วนหนึ่ง นักเขียนอีกส่วนหนึ่ง และ

            สำหรับผมนั่นคือช่วงเวลาสุดโปรดในกระบวนการทั้งหมด ทั้งการค้นพบ การกระชากหน้ากาก และการก่อร่างสร้างตัวละคร มันสนุกมากเลยครับ”

 

 

บทความจาก

ฉบับที่ 109

 
 
Vol. 10 / Issue 122 / Aug 2017
Feature เรื่องอื่นๆ

All site contents copyright © Since July 2007. All Rights Reserved by Home Media Co., Ltd.

เลขที่ 373 ถนนบอนด์สตรีท ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120
โทรศัพท์ 0 2503 4280, 08 6509 7777

 

Home l Contact Us l About Us l Media Play l United Home Entertainment l Catalyst Alliance (Thailand)